Cập nhật: Thứ hai 27/07/2020 15:42 GMT+7

Nhiều tỉnh TQ kích hoạt trạng thái thời chiến, lũ lụt ở Vũ Hán rất nghiêm trọng

Nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc kích hoạt “trạng thái thời chiến” để đối phó với “thảm họa lũ lụt”, truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả.

Theo Daily Mail, sau khi tỉnh Giang Tây kích hoạt “trạng thái thời chiến”, các tỉnh Hồ Bắc và Hồ Nam cũng hành động tương tự đối phó diễn biến phức tạp của lũ lụt.

Các phương án ứng phó khẩn cấp được chính quyền các tỉnh Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam và Quý Châu đề ra. Lũ lụt ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn ở miền trung và miền đông Trung Quốc và điều tồi tệ nhất được dự báo còn ở phía trước.

Đảo Thiên Hưng Châu được cho làm ngập để làm áp lực cho thành phố Vũ Hán.

Hơn 7.000 binh sĩ được huy động đến các tỉnh ở miền trung và miền đông Trung Quốc để giúp kiểm soát lũ và hỗ trợ nhiệm vụ cứu hộ, quân đội Trung Quốc cho biết.

Trong số này, khoảng 3.800 binh sĩ được huy động đến thành phố Cửu Giang và huyện Bà Dương ở tỉnh Giang Tây. Các binh sĩ liên tục tuần tra đề phòng đê vỡ bất ngờ và đưa người dân ở các vùng bị ảnh hưởng đi sơ tán.

Công viên ở Vũ Hán phải đóng cửa vì ngập lụt nặng.

Tại thành phố Đồng Lăng ở tỉnh An Huy, hơn 1.000 binh sĩ Trung Quốc hối hả gia cố đê, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Ở Vũ Hán, nơi từng là vùng tâm dịch Covid-19, giới chức thành phố hết sức cảnh giác với nguy cơ hứng chịu đợt lũ tồi tệ nhất lịch sử, dù ở khu vực những ngày qua không có mưa.

Cảnh tượng ngập lụt trên đoạn sông Dương Tử chảy qua thành phố Vũ Hán.

Hàng ngàn nhân viên cứu hộ được đặt trong tình trạng sẵn sàng sau khi nhiều nơi ở thành phố bị ngập nặng do nước sông Dương Tử dâng cao. Giới chức thành phố dự đoán lũ đạt đỉnh trong tuần này.

Hôm 13.7, mực nước sông Dương Tử đo được trạm thủy văn Hán Khẩu ở Vũ Hán đã giảm nhẹ, theo Cục Thủy văn của Ủy ban Tài nguyên Nước sông Dương Tử.

 

Tình hình ở Vũ Hán được dự báo vẫn còn rất nghiêm trọng.

Mực nước ghi nhận lúc 5 giờ chiều ngày 13.7 là 28,74 mét, thấp hơn một chút so với mức 28,77 mét ghi nhận ngày 11.7.

Đây là lần thứ tư trong lịch sử kể từ năm 1865, Vũ Hán ghi nhận mực nước sông Dương Tử cao đến vậy.

Đập Tam Hiệp đã phải giảm cường độ xả lũ xuống các vùng hạ lưu, bao gồm thành phố Vũ Hán.

Chính quyền địa phương dự đoán nước sông có thể dâng cao tới 29 mét, đạt mức cao thứ ba trong lịch sử vào ngày 16.7.

Trong cuộc họp khẩn đối phó lũ lụt gần đây, giới chức Vũ Hán mô tả “tình hình hết sức nghiêm trọng”.

Toàn cảnh đoạn đê ngăn lũ ở huyện Bà Dương, tỉnh Giang Tây.

Trước nguy cơ ở thành phố Vũ Hán và các vùng hạ lưu khác dọc sông Dương Tử, cơ quan vận hành đập Tam Hiệp đã phải giảm cường độ xả lũ từ 35.000 m3/giây xuống còn 19.000 m3/giây kể từ ngày 11.7.

Tính đến nay, mưa lũ khiến 141 người ở Trung Quốc chết hoặc mất tích, ảnh hưởng đến đời sống của 38 triệu người, phá hủy 28.000 căn nhà. Thiệt hại về kinh tế ước tính đã lên tới 82,2 tỉ nhân dân tệ (khoảng 11,7 tỉ USD).

Các tỉnh miền trung và miền đông Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nhất của mưa lũ.

Tính đến ngày 13.7, mực nước tại 433 con sông ở Trung Quốc đang vượt quá ngưỡng an toàn cho phép, quan chức Bộ Tài Nguyên nước Trung Quốc phát biểu trong cuộc họp tại Bắc Kinh.

Các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nhất của lũ lụt ở Trung Quốc bao gồm Giang Tây, Hồ Bắc và Hồ Nam ở miền trung, An Huy, Chiết Giang, Giang Tô ở miền đông và siêu đô thị Trùng Khánh.

Theo https://www.24h.com.vn/

Các bài mới hơn
Các bài cũ hơn đăng